Tất tần tật thông tin hữu ích về thuốc mecobalamin

Thuốc mecobalamin thường được biết đến và được sử dụng trong việc điều trị các bệnh lý thần kinh ngoại biên hiệu quả. Người bệnh cũng như mọi người cần nắm rõ được cách sử dụng nó để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình. Sau đây là tất tần tật thông tin rất hữu ích về mecobalamin.

Chỉ định dùng thuốc mecobalamin

Những người có bệnh lý thần kinh ngoại biên, thiếu máu hồng cầu do thiếu vitamin B12.

Những triệu chứng của người mắc bệnh thần kinh ngoại biên:

Ngứa ở bàn tay, bàn chân, cảm giác tê sau đó lan rộng khắp chân và cánh tay.

Da, tóc, móng tay, móng chân có sự thay đổi.

Các cơ bị yếu dần đi, bị tê liệt.

Chóng mặt, choáng váng,..

Công dụng trị bệnh của thuốc mecobalamin

Mecobalamin thuốc là thuốc hướng tâm thần, được bào chế dưới dạng viên ( viên nang, viên nén ) hay dung dịch tiêm. Nó là một đồng đẳng của vitamin B12 chứa nhóm methyl, có nồng độ cao trong não và dịch não tủy, được vận chuyển vào tế bào thần kinh.

Công dụng của thuốc giúp duy trì chức năng sợi trục thông qua cách tăng cường tổng hợp các protein, bình thường hóa tốc độ dẫn truyền của các protein này trong sợi trục.

Thuốc mecobalamin ngoài công dụng trên. nó còn giúp tăng cường tổng hợp acid nucleic trong tủy xương, giúp gia tăng số lượng hồng cầu, trên thực tế được kiểm nghiệm thì nó được phục hồi rất nhanh.

Liều lượng – cách dùng

– Dạng uống: người lớn, uống 1 viên x 3 lần/ngày ( 1500 mcg mecobalamin), chia đều theo các bữa ăn, uống thuốc sau bữa ăn.

– Dạng tiêm:

  • Bệnh lý thần kinh ngoại biên: mecobalamin 500mcg là một liều thông thường đối với người lớn. Người bệnh nên tiêm 3 lần một tuần trên bắp hoặc tĩnh mạch.
  • Thiếu máu hồng cầu to: mecobalamin 500mcg là một liều thông thường  đối với người lớn, người bệnh tiêm bắp hoặc tĩnh mạch 3 lần một tuần. Sau điều trị được 2 tháng, liều thuốc nên giảm xuống, nên duy trì  từ 1 đến 3 tháng tiêm 1 lần.

* Lưu ý: liều dùng nên được chỉnh tùy theo tuổi bệnh nhân và mức độ trầm trọng của các triệu chứng.

Chống chỉ định và tác dụng phụ của thuốc

Chống chỉ định với các người bệnh có tiền sử quá mẫn cảm với mecobalamin.

Tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng thuốc:

  • Dạng uống: hiếm xảy ra các triệu chứng như ăn không ngon, buồn nôn, tiêu chảy, hoặc các triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa.
  • Dạng tiêm: nếu người bệnh bị phát ban da do quá mẫn với thuốc mecobalamin 500mcg nên ngừng sử dụng thuốc ngay.

Lưu ý khi sử dụng thuốc mecobalamin

Trước khi sử dụng thuốc, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, không nên tự ý sử dụng, nó sẽ gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng ngược lại sức khỏe của bạn.

Những người quá mẫn cảm với các thành phần thuốc, phụ nữ mang thai và đang cho con bú không được dùng thuốc mecobalamin.

Nếu sau một thời gian sử dụng, thuốc không có tác dụng, có kết quả thì người bệnh nên ngưng sử dụng thuốc và chuyển sang sử dụng thuốc khác.

Đặc biệt chú ý khi tiêm thuốc thì tuyệt đối không được tiêm trực tiếp vào đường đi của dây thần kinh.

Khi mở hộp thuốc thì cần nhanh chóng sử dụng thuốc ngay, không để ánh sáng chiếu trực tiếp vào ống thuốc bởi thuốc dễ bị phân hủy.

Sau khi sử dụng thuốc sẽ xuất hiện một số tác dụng phụ, tuy nhiên không phải ai sau khi dùng đều xuất hiện những triệu chứng nêu trên. Nếu có những biểu hiện lạ thì ngừng sử dụng thuốc, gặp bác sĩ để tránh những hậu quả xấu, khó lường.

Giá thuốc mecobalamin 500mcg 

Hiện nay, trên thị trường giá thuốc mecobalamin 500mcg là 455.000đ/ Hộp 50 vỉ x 10 viên nén.

Thuốc mecobalamin có công dụng tốt với người có bệnh lý thần kinh ngoại biên, nhưng để có những tác dụng tốt nhất bạn nên nắm rõ những thông tin để sử dụng an toàn nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*