Chỉ số HgB và những thông tin cần biết về chỉ số HgB

Chỉ số HgB và những thông tin cần biết về chỉ số HgB

HGB là chỉ số quan trọng trong xét nghiệm huyết học. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu “Chỉ số HgB là gì?” hãy tham khảo thông tin cần biết về chỉ số HgB qua bài chia sẻ dưới đây.

1. Chỉ số HgB là gì?

HgB là viết tắt của chữ hemoglobin. Hemoglobin là một loại phân tử protein có trong hồng cầu, giữ nhiệm vụ chuyên chở oxy và tạo màu đỏ cho hồng cầu.

Chỉ số HgB và những thông tin cần biết về chỉ số HgB

Chỉ số HgB là một loại phân tử protein có trong hồng cầu

Chỉ số HgB sẽ được thay đổi tùy giới tính. Thông thường, chỉ số này sẽ nằm trong khoảng từ 13 đến 18 g/dl đối với nam và 12 đến 16 g/dl đối với nữ (tính theo đơn vị quốc tế tương ứng là 8.1 – 11.2 millimole/l và 7.4 – 9.9 millimole/l).

Bên cạnh đó, chỉ số HgB sẽ tăng trong mất nước, bệnh tim và bệnh phổi; giảm trong thiếu máu, chảy máu và các phản ứng gây tan máu.

Chỉ số HgB thể hiện sự phân loại các mức độ thiếu máu mạn tính dựa vào lượng huyết sắc tố. Thế nhưng, chỉ số này mang tính chất tham khảo vì còn phối hợp với tình trạng lâm sàng của bệnh nhân.

>>>> Tham khảo thêm: Chỉ số Bilirubin là gì? Bilirubin nói gì về sức khỏe?

2. Hàm lượng HgB trong máu có ý nghĩa gì?

Hàm lượng hemoglobin được đo bằng xét nghiệm máu. Hemoglobin thường được đo bằng chỉ số g/dL.

Một người trưởng thành sẽ có chỉ số HgB dao động khoảng từ 12 – 16,5 g/dL. Ở trẻ em, hàm lượng hemoglobin bình thường thay đổi theo tuổi.

Chỉ số HgB và những thông tin cần biết về chỉ số HgB

Hàm lượng HgB thay đổi khi cơ thể gặp một số vấn đề sức khỏe

Chỉ số HgB cao (trên 16,5g/dL) có thể là dấu hiệu của bệnh đa hồng cầu. Bệnh này khiến cơ thể tạo ra quá nhiều tế bào hồng cầu, gây ảnh hưởng đến cục máu đông, đau tim và đột quỵ.

Bên cạnh đó, chỉ số HgB tăng cao cũng có thể do cơ thể bị mất nước, hút thuốc lá, sống ở vùng cao hoặc có thể liên quan đến các điều kiện khác…

Chỉ số HgB thấp (dưới 12 g/dL) là biểu hiện của cơ thể đang bị thiếu máu. Nguyên nhân là do không có đủ tế bào hồng cầu hoặc những tế bào không hoạt động bình thường.

Một số loại thiếu máu phổ biến như:

  • Thiếu máu do thiếu sắt . Đây là loại thiếu máu phổ biến nhất. Tình trạng này xảy ra khi không có đủ chất sắt để tạo ra đủ hàm lượng hemoglobin mà cơ thể cần. Thiếu máu thường là do mất máu, song cũng có thể là do khả năng hấp thu sắt kém của cơ thể.
  • Thiếu máu do thiếu vitamin ,thường xảy ra khi có lượng chất dinh dưỡng thấp như vitamin B12 hoặc acid folic trong chế độ ăn kiêng.
  • Thiếu máu giãn tĩnh mạch là một rối loạn mà các tế bào gốc hình thành máu trong tủy xương bị tấn công bởi hệ thống miễn dịch, kết quả là có ít hồng cầu hơn.

3. Chỉ số HgB bao nhiêu là nguy hiểm?

Đây là vấn đề rất nhiều người quan tâm và thắc mắc. Chia sẻ về vấn đề này, những chuyên gia sức khỏe cho biết: Xét nghiệm lâm sàng sẽ dựa vào chỉ số HgB  để đánh giá tình trạng người bệnh có cần thực hiện truyền máu hay không.

Chỉ số HgB và những thông tin cần biết về chỉ số HgB

Chỉ số HgB được sử dụng để đánh giá xem người bệnh có cần truyền máu hay không

  • Nếu HGB lớn hơn 10g/dl: thiếu máu nhẹ, không cần truyền máu
  • Từ 8-10g/dl: thiếu máu vừa, cân nhắc nhu cầu truyền máu
  • Từ 6-8 g/dl: thiếu máu nặng, cần truyền máu
  • Dưới 6g/dl: cần truyền máu cấp cứu.

4. Một số thông tin cần nắm về chỉ số HgB

4.1 Nữ giới dễ giảm HgB hơn nam giới

Một số kết quả phân tích cho biết, nữ giới thường gặp tình trạng thiếu máu hơn nam giới. Nguyên nhân là do tình trạng kinh nguyệt hàng tháng và thai kỳ.

Thực tế, thiếu máu ở phụ nữ mang thai là vấn đề nan giải trong chăm sóc sức khỏe sinh sản và đang được đặc biệt quan tâm. Trong giai đoạn thai kỳ, nhu cầu chất sắt và axit folic tăng lên để tạo hồng cầu nhằm đáp ứng với việc tăng khối lượng máu để cung cấp đủ oxy và chất dinh dưỡng cho bào thai.

Chỉ số HgB và những thông tin cần biết về chỉ số HgB

Nữ giới có khả năng giám chỉ số HgB nhiều hơn nam giới

Nếu không có chế độ dinh dưỡng hợp lý, người mẹ sẽ dễ bị thiếu máu do thiếu hụt các thành phần tạo máu như: sắt, axít folic.

Thêm vào đó thì hiện nay, thực trạng chị em phụ nữ sợ béo phì nên thường ăn kiêng, chế độ ăn không đầy đủ cũng là một nguyên nhân gây thiếu hụt nguyên liệu tạo máu và gây thiếu máu.

4.2 Làm thế nào để tăng chỉ số HgB trong máu?

Theo chia sẻ của những chuyên gia sức khỏe, để phòng tránh tình trạng thiếu máu, cần thiết lập chế độ ăn uống phù hợp với đầy đủ chất dinh dưỡng. Đặc biệt, cần chú trọng thực phẩm giàu sắt và axit folic như: thịt, cá, sữa, các loại đậu đỏ, rau xanh như: rau dền, rau ngót, rau đay,… đồng thời, bổ sung thêm chế phẩm đậu nành. Ăn các loại trái cây nhiều vitamin C cũng giúp tăng cường sức đề kháng và tăng khả năng hấp thu sắt.

Bên cạnh đó, hàng ngày, có thể bổ sung sắt kết hợp axít folic. Bạn có thể sử dụng viên sắt giữa hai bữa ăn hoặc vào bữa tối trước khi đi ngủ.

Trên đây là một số thông tin cần nắm về chỉ số HgB. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*