Chỉ số MPV là gì? Một số thông tin về chỉ số MPV

Chỉ số MPV là gì

Là một trong những chỉ số xét nghiệm trong công thức máu, chỉ số MPV dùng để chuẩn đoán một số bệnh quan trọng. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu « Chỉ số MPV là gì » hay « Chỉ số MPV trong máu là gì », hãy tham khảo bài chia sẻ dưới đây.

1. Chỉ số MPV là gì ?

Như chúng ta đã biết, máu chứa nhiều loại tế bào khác nhau, bao gồm hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Xét nghiệm máu là một trong những xét nghiệm thường quy được bác sĩ chỉ định để kiểm tra những tế bào này để tìm kiếm dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

Chỉ số MPV là gì

MPV là chỉ số kích thước trung bình của tiểu cầu

Một trong các xét nghiệm phổ biến nhất là xét nghiệm công thức máu , hiểu đơn giản là tổng phân tích tế bào máu. Đây là thuật ngữ chung được sử dụng cho một loạt những xét nghiệm tìm hiểu về những tế bào máu.

Trong xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu có xét nghiệm thể tích trung bình tiểu cầu , còn được gọi là xét nghiệm MPV. Vậy chỉ số MPV là gì?

Xét nghiệm MPV được sử dụng để đo lường kích thước trung bình của tiểu cầu, có liên hệ mật thiết với xét nghiệm đếm số lượng tiểu cầu – xét nghiệm đo lường số tiểu cầu trong máu.

Tiểu cầu là tế bào nhỏ nhất trong tất cả các tế bào máu với đường kính chỉ bằng 20% hồng cầu. Tiểu cầu có hình tròn hoặc hình bầu dục với hai mặt lồi , đường kính xấp xỉ khoảng 2μm (dao động từ 1.2 – 2.3 μm) , đường kính lớn nhất có thể lên đến 3μm.

Tiểu cầu giữ một vai trò quan trọng trong việc đông máu. Chẳng hạn, khi cắt phải tay, các tiểu cầu sẽ dính lại với nhau để ngưng chảy máu. Trong một số trường hợp, những bất thường về tiểu cầu là một dấu hiệu của một rối loạn đông hay một vấn đề sức khỏe khác.

>>>>> Tham khảo thêm: MCV là gì? Chỉ số xét nghiệm máu MCV thấp có nguy hiểm không?

2. Xét nghiệm chỉ số MPV được thực hiện như thế nào?

Theo chia sẻ của các chuyên gia Viện Huyết học truyền máu Trung ương, việc xét nghiệm chỉ số MPV khá đơn giản. Quy trình này sẽ được  thực hiện như một phần của khám sức khỏe trong định kỳ khám sức khỏe hàng năm của bạn.

Chỉ số MPV là gì

Xét nghiệm MPV được thực hiện khá đơn giản

Nhân viên y tế sẽ sử dụng một băng cao su hay dây thắt quanh cánh tay để tĩnh mạch phồng lên. Tiếp đó, họ sẽ đưa một cây kim nhỏ vào tĩnh mạch và rút máu, máu sau khi lấy sẽ được bơm vào ống nghiệm và được thực hiện phân tích. Chỉ số bình thường của MPV là 6.5 – 11fL.

3. Chỉ số MPV thấp có ý nghĩa gì?

MPV thấp được hiểu là tiểu cầu nhỏ hơn so với kích thước trung bình. Những tiểu cầu nhỏ hơn thường già hơn, vì vậy, MPV thấp có thể do tủy xương không sản xuất đủ tiểu cầu mới. MPV thấp riêng nó hầu như không có ý nghĩa gì.

Chỉ số MPV là gì

Chỉ số MPV thấp là biểu hiện của một số bệnh về ruột hay thiếu máu

Tuy nhiên, khi kết hợp với kết quả công thức máu, MPV thấp có thể xảy ra trong một số trường hợp như:

 • Bệnh ruột viêm hay viêm loét đại tràng.
 • Thuốc gây độc tế bào, là những loại thuốc được sử dụng trong hóa trị.
 • Thiếu máu không tái tạo.

4. Chỉ số MPV cao có ý nghĩa gì?

Chỉ số MPV cao là trường hợp tiểu cầu lớn hơn kích thước bình thường. Đôi khi, đây cũng là trường hợp cơ thể đang sản xuất quá nhiều tiểu cầu.

Tiểu cầu được sản xuất trong tủy xương và được giải phóng vào trong dòng máu. Tuy nhiên, tiểu cầu to hơn thường còn non và thường được giải phóng từ tủy xương. Những tiểu cầu nhỏ hơn thường lưu hành trong máu được vài ngày.

Với những trường hợp có số lượng tiểu cầu thấp nhưng MPV cao, có nghĩa là tủy xương đang sản xuất tiểu cầu một cách nhanh chóng. Nguyên nhân là do các tiểu cầu già hơn đang bị phá hủy, nên tủy xương tìm cách để bù lại.

Kết hợp với kết quả công thức máu, MPV cao có thể là dấu hiệu của những bệnh sau:

 • Suy giáp
 • Rung nhĩ
 • Bệnh tim mạch
 • Thiếu vitamin D
 • Tăng huyết áp
 • Đột quỵ
 • Đái tháo đường

5. Liên hệ của chỉ số MPV cao và bệnh ung thư

Bên cạnh một số bệnh nêu trên thì chỉ số MPV tăng còn được cho là có liên hệ với bệnh ung thư.

MPV tăng có liên quan đến hoạt hóa tiểu cầu. Điều này có thể xảy ra khi tiểu cầu tiếp xúc với những sản phẩm của khối u. Thế nhưng, MPV cao không có nghĩa rằng bạn mắc ung thư. Với những trường hợp có tiền sử gia đình mắc ung thư hay có những yếu tố nguy cơ, bác sĩ có thể chỉ định thêm một số xét nghiệm để đảm bảo rằng không có những dấu hiệu khác.

Chỉ số MPV là gì

Chỉ số MPV tăng được xem là có liên hệ với bệnh ung thư

Trường hợp mắc ung thư, MPV cao có thể là một dấu hiệu cảnh báo, phụ thuộc vào kết quả của những xét nghiệm máu khác. Tiểu cầu có thể đưa tế bào ung thư lan tới những phần khác của cơ thể và thúc đẩy sự phát triển của khối u.

Chỉ số MPV cao cho thấy sự tăng sản xuất tiểu cầu, điều liên quan đến giảm tỉ lệ sống sót đối với một số loại ung thư như:

 • Ung thư phổi
 • Ung thư buồng trứng
 • Ung thư nội mạc tử cung
 • Ung thư đại tràng
 • Ung thư thận
 • Ung thư dạ dày
 • Ung thư tụy
 • Ung thư vú

Trên đây là phần giải đáp “Chỉ số MPV là gì” và một số thông tin cần nắm về chỉ số này. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*